Cơ thể dễ dính và giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm lạnh vào
một vài ngày trời lạnh và mưa rét, vì vậy thường mắc một vài bệnh cảm lạnh, đau
bụng,… các người mới ốm dậy, thân thể suy nhược cơ thể và phụ nữ sau sinh… là một
trong rất dài đối tượng dễ dính các bệnh này.
Tình huống tiêu biểu của đau bụng bởi lạnh là đầy bụng, khó
tiêu, dính tiêu chảy, lạnh chân tay, bụng đau âm ỉ,… tương đối giả dụ người còn
kết luận buồn nôn và nôn như mắc ngộ độc.
Theo nguyên lý Đông y, vì mất cân đối âm dương phải cơ thể dễ
mệt yếu, thể trạng kém phải thân thể bí bách, tuần hoàn máu không thông suốt. bởi
vậy, một vài bộ phận khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ miễn dịch… bị ảnh hưởng và
luôn cảm thấy bị lạnh
Đông y có một vài bài thuốc đơn giản trị đau bụng bởi lạnh như sau:
Lá lốt
20g lá lốt tươi rửa sạch đun với 300ml nước. Đun tới khi còn
100ml. áp dụng nước này uống khi còn ấm và cần uống trước lúc ăn tối. phải áp dụng
liên tục từ 2 đến 3 ngày.
Củ riềng
Chuẩn bị 200g củ riềng, 80g hậu phác, 120g quế, tất cả sấy
khô. Mỗi lần sắc 12g với 200ml nước, sắc tới lúc còn 50ml, dùng uống luôn trong
ngày. áp dụng 3 ngày liên tục. hay thường hay dùng bài 8g củ giềng, 5g đại táo
sắc cùng 300ml nước đến khi còn 100ml, chia ra 2 – 3 phần nước uống trong ngày.
Liên tục 3 – 4 ngày người sẽ khỏe hơn.
Củ xả
12g mỗi chủng gồm củ sả, hoắc hương, tía tô; cùng với 8g gừng
khô hoặc lấy 12g gừng tươi. Đem tất cả nấu với 0,5L nước, sắc đến lúc còn 300ml
thì chia làm 2 lần uống. nên uống lúc còn ấm và uống trước bữa ăn.
Xem : Cẩm nang sức khỏe
Gừng tươi
Cắt mỏng 50g – 80g gừng tươi, sao chín vàng rồi giã nát. Hòa
gừng đã được giã nát này với 1 cốc nước sôi rồi uống từng ngụm không to. Để dễ
uống hơn bạn có khi bổ xung ít mật ong hay ít đường.
Cháo
Thành phần: 250g thịt chó, 100g gạo lứt, cho gia vị vừa đủ.
phương hướng làm: Rửa sạch thịt chó, thái nhỏ, gạo lứt vo sạch
rồi nấu thành cháo cùng với thịt chó. lúc cháo chín thì bổ xung gia vị. Ẳn ngày
một lần.
Cá diếc
Thành phần: 250g cá diếc, 100g gạo lứt, 50g đậu đỏ, hành, gừng,
rượu, gia vị.
Rửa sạch cá rồi cắt miếng, nấu nhừ lọc nước bỏ xương. Nhớ
cho gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho đậu đỏ (Lưu ý: đậu đỏ này đã được ngâm qua nước
chừng 4 tiếng), cho gạo rồi đun không lớn lửa đến khi chín gạo thì nêm nếm gia
vị là ăn được. Chỉ sử dụng ăn trong ngày.
Hạt tiêu gừng khô
Tán không to 2g hạt tiêu và 3g gừng khô. Đem bột này hòa với
nước com nóng. nên uống vào khi bụng đang đói.
Canh ngải cứu
Canh ngải cứu nấu thịt. dùng 100g thịt lợn thăn băm bé, xào
với gia vị rồi cho đun lên với một bát nước. khi sôi cho 100g rau ngải cứu
tươi. Canh này sôi được khoảng 5 phút thì ăn ngay. có khả năng dùng canh ăn
cùng cơm. nên ăn canh ngải cứu này liên tục từ 2 – 3 ngày.
Lá trầu không
cơ thể mắc lạnh bụng, đau bụng có khi nhai rồi nuốt nước của
3 lá trầu ko. Kết hợp với việc hơ nóng 3 – 4 lá trầu không rồi đắp lên rốn,
băng để giữ lại. Làm tiên tục 2 – 3 lần sẽ nhận ra hết đau bụng.
Ngoài các bài thuốc trên, bệnh nhân cần lưu ý giữ ấm cơ thể
nhất là vùng bụng, chân tay, ngăn ngừa ăn đồ ăn sống, đồ tanh lạnh như ốc, hến,
trai, rau sống, hay thức ăn đã để qua đêm…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét